Tháp Chàm Pôklông Garai Ninh Thuận

Nằm lặng lẽ trên ngọn đồi Trầu, thuộc phường Đô Vinh, Tháp Chàm, cách thành phố Phan Rang 9km về phía Tây, tháp Pôklông Garai được xem là biểu tượng và cũng là niềm tự hào qua bao đời của cộng đồng người Chăm sinh sống tại Ninh Thuận.

Tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14 tức thời vua Shihavaman (còn gọi là vua Chế Mân) để ghi nhớ công lao của vua Po Klong Garai hay Jaya Indravarman IV (1151 – 1205).

new1 new
Tháp Pô Klong Garai ngày xưa (St)

hqdefault new-2

Cụm tháp được xây dựng và tu sửa lại ngày nay thu hút rất nhiều khách du lịch bốn phương

Tháp Pô Klong Garai là một tổng thể gồm ba tháp: tháp chính (cao 20,5m), tháp lửa (cao 9,31m), tháp cổng (cao 8,56m). Đây là một công trình kiến trúc tinh xảo và vững chắc do những người thợ Chăm xây dựng bằng kỹ nghệ riêng biệt độc đáo của họ.

po_klong_garai_towers_ninh_thuan_vietnam_1278579378

Cổng chính được xây dựng với kiến trúc hình vòm khá độc đáo. 

new-7

Trong tháp chính là đền thờ linh thiêng của vua Pôklong Garai

8093973875_7f9da457b2_c

Hình ảnh đẹp huyền ảo của tháp vào ban đêm.

new4

Để vào cổng, mỗi du khách chỉ cần mua vé 15.000/ lượt để có thể tham quan khu di tích. Ngoài ra, du khách còn có thể tham quan khu bảo tàng và mua đồ lưu niệm. Những quầy hàng lưu niệm tại đây chủ yếu là những sản phẩm mang đậm văn hóa của người dân tộc Chăm mà không phải ở đâu cũng có thể mua đuợc.

Nếu du khách có ý định tham quan cụm tháp nổi tiếng này và tìm hiểu về lễ hội và văn hóa người Chăm, tất nhiên không nên bỏ qua dịp Lễ Kate, một lễ hội lớn của người Chăm, quy tụ hàng trăm nghìn người nô nức ùa về tháp Chăm để cúng tế.

new-5

Lễ hội Kate được xem là lễ hội lớn nhất của công đồng người Chăm theo đạo Bà La Môn được tổ chức vào khoảng cuối tháng 9 và đầu tháng 10 dương lịch (tháng 7 theo lịch Chăm). Đến với lễ hội, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian lễ hội náo nhiệt của người dân nơi đây mà còn được khám phá và tận hưởng nền nghệ thuật ca múa nhạc đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Chăm bao đời ở Ninh Thuận.

new-6

Để đến tham quan tháp Pôklong Garai, du khách có thể đi theo đường quốc lộ 27 hướng đi Đà Lạt, cách thành phố Phan Rang khoảng 9km về hướng Tây, nằm gần ga Tháp Chàm.

Lưu ý: Du khách vào đền tháp ăn mặc lịch sự, không viết, vẽ bậy lên gạch, không đốt nhang và để tiền trong lòng tháp vì không phù hợp với tôn giáo, văn hóa Chăm.

Bài viết: Bích Trọng

Từ khóa: tháp chàm, tháp chăm, tháp chàm phan rang

Gửi phản hồi